พิษของแอลกอฮอล์

24 พฤศจิกายน 2560

เปิดอ่าน

290

แอลกอฮอล์มีหลายชนิด หลายรูปแบบ ตามน้ำหนักของโมเลกุลที่ประกอบขึ้นมา เช่น เอทิลแอลกอฮอล์ เมทิลแอลกอฮอล์ บิวทิลแอลกอฮอล์ ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ เป็นต้น ดังนั้นการเลือกใช้แอลกอฮอล์ต้องดูวัตถุประสงค์ของการนำไปใช้และความเหมาะสม หากใช้แอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม ส่วนประกอบ ของอาหาร ยา เวชภัณฑ์ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเลือกใช้่  เอทิลแอลกอฮอล์ (Ethyl Alcohol) หรือ   เอทานอล (ETHANOL) เพื่อความปลอดภัย

เอทิลแอลกอฮอล์กับเมทิลแอลกอฮอล์

ชื่อ “แอลกอฮอล” (Alcohol) นี้น่าจะเป็นที่คุ้นเคยมาก น่าจะมาความรู้จักถึงคุณและโทษของมัน เพราะ “ความไม่รู้” นี่เองที่เป็นสาเหตุของอันตราย แอลกอฮอลเป็นชื่อเรียกกลุ่มสารกลุ่มหนึ่งที่มีคุณสมบัติคล้ายกัน ที่รู้จักกันมากที่สุดคือ “เมทานอล” (Methanol) และ “เอทานอล” (Ethanol) หรือที่เรียกกันว่า “เอทิล แอลกอฮอล” (Ethyl) และ “เมทิล แอลกอฮอล” (Methyl) ตามลำดับ

 

สารทั้ง 2 สามารถละลายในน้ำได้ดีเหมือนกัน ละลายไขมันได้ มีที่ใช้ต่างกันแต่อาจจะใช้แทนกันได้ในบางกรณี ขณะที่บางกรณีถ้าใช้แทนกันจะเกิดอันตรายถึงตายได้ ดังเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า เวลาเราพูดถึงแอลกอฮอลมักจะนึกถึงเหล้า แอลกอฮอลในเหล้าคือเอทานอลซึ่งเป็นตัวเดียวกับแอลกอฮอลล้างแผล และแอลกอฮอลในของหมักดองต่าง ๆ ถ้าต้องการซื้อเอทานอลก็ไปที่ร้านขายยา ส่วนเมทานอลนั้นใช้เป็นตัวทำละลาย เช่นใช้ผสมในทินเนอร์ ดังนั้นถ้าจะซื้อเมทานอลก็จะได้จากร้านขายวัสดุก่อสร้าง ลักษณะการใช้งานเพื่อเป็นตัวทำละลายจึงใช้แทนกันได้

 

สารทั้งสองจะมีอะไรหลาย ๆ อย่างคล้ายกัน แต่ความเป็นพิษต่อร่างกายต่างกันมาก โรคพิษสุราเรื้อรังและตับอักเสบ เป็นอาการพิษของผู้เสพสุราเป็นระยะเวลานาน นั่นคืออาการพิษเรื้อรังที่เกิดจากเอทานอล แต่พิษเฉียบพลันที่เกิดจากการกินเข้าไปมาก ๆ ในครั้งเดียวก็คืออาการเมานั่นเอง แต่สำหรับเมทานอลพิษจะรุนแรงกว่า ผู้ป่วยอาจถึงขั้นตาบอดและตายได้ถ้าดื่มเข้าไป ข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า มีการหามผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล เพราะไปกินเหล้าที่เติมเมทานอลลงไป ซึ่งส่วนมากเกิดในงานเลี้ยง บางงานเจ้าภาพต้มเหล้าเถื่อนเองและต้องการจะเพิ่มดีกรีของเหล้าให้แรงสะใจโดยวิธีลัด การหมักจะเกิดเอทานอลขึ้นตามธรรมชาติ คนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์จะเติมแอลกอฮอลเพื่อเพิ่มความแรงของเหล้าให้รวดเร็วขึ้น ซึ่งจริง ๆ ไม่ควรทำอยู่แล้ว ซ้ำร้ายนึกว่าเติมเอทานอลแต่จริง ๆ ไปได้เมทานอลมาจากร้าน เพราะเวลาซื้อบอกแต่ว่าขอซื้อแอลกอฮอล คนขายมีตัวไหนก็หยิบตัวนั้น ถ้าบังเอิญไปถามหาร้านที่ขายส่งสิ่งก่อสร้างก็จะได้เมทานอลมา

 

ดังนั้นถ้าเรามีความรู้สักนิดว่าแอลกอฮอลหมายถึงอะไร ? เจาะจงตัวไหน ก็จะไม่เกิดโศกนาฏกรรมเช่นนี้ อย่างไรก็ตามการผสมเหล้าด้วยการเติมแอลกอฮอลก็ไม่สมควรอยู่แล้ว กรณีนี้จะเห็นได้ว่า “ชื่อนั้นสำคัญไฉน” ไม่ได้ เพราะผลของมันต่างกันไกลทีเดียว

 

ที่มา: รศ.สุชาตา ชินะจิตร http://www.chemtrack.org/News-Detail.asp?TID=1&ID=31

 

 

 

เอทิลแอลกอฮอล์กับไอโซโพรพิวแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ทั้ง 2 ชนิดนี้ ต่างมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อจุลิทรีย์ สามารถสรุปความแตกต่างกันได้ดังนี้

 

ข้อมูล

เอทิลแอลกอฮอล์

ไอโซโพรพิลแอลกฮอล์

โพสที่เกี่ยวข้อง

อยากรู้มั้ย? ทำไม แอล คลีน สเปรย์ และ แอล คลีน เจล ถึงบริสุทธิ์ ปลอดภัย ใช้ได้ทุกเพศทุกวัย...

รู้ทัน ไข้หวัดนก

4 กันยายน 2561

ไข้หวัดนก ถือเป็นอีกหนึ่งโรคติดต่อร้ายแรงที่มีการระบาดในหลายๆ ประเทศทั่วโลก โดยองค์การอนามัยโลกรายงานว่า ตั้งแต่ปี 2546 - 2560 พบผู้ป่วยทั่วโลกรวม 859 คน โดยมีผู้เสียชีวิต 453 คน หรือคิดเป็น 52.7% เลยทีเดียว วันนี้ LDO เลยขอนำข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับโรคไข้หวัดนก รวมถึงวิธีการป้องกันตัวเอง ให้ห่างไกลจากโรคนี้มาฝากกันครับ ตามมาดูกันได้เลย!...

นี่คือชีวิตประจำวันของคุณใช่หรือไม่?แต่ละวันต้องเสี่ยงกับเชื้อโรคมากมาย อาจทำให้เจ็บป่วยได้...!!!...

6 ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์เพื่อการสาธารณสุข...